Làm nguyên liệu cung cấp Ca và N dễ hấp thụ cho cây. Ca là yếu tố dinh dưỡng rất cần cho cây, không phải là yếu tố cấu tạo nhưng là thành phần của một số men hoặc kích thích hoạt động của các men: lipaza, esteraza, colinesteraza, arginaza, dehidrogenaza có quan hệ đến quá trình trao đổi chất trong cây. Ca có tác dụng điều chỉnh độ chua của dịch bào. Ca có tác động đối kháng với các yếu tố khoáng khác như K, Na, Mg tạo lập sự cân đối giữa các yếu tố.
Ca ảnh hưởng đến sự hình thành rễ và mầm non, ảnh hưởng đến sự hút chất dinh dưỡng hút nước và tạo sinh khối mới.
Làm tăng pH đất, ức chế sự phát triển của các loại nấm bệnh trong đất, (nấm gây bệnh chạy dây dưa, sưng rễ bắp cải, chết nhanh tiêu, héo rũ cà chua, nứt thân xì mủ cây có múi, sầu riêng…
Cải tạo đất: Hạ phèn, khử mặn, ngăn chặn sự suy thoái của đất, phục hồi cấu trúc đất làm đất thông thoáng, thấm nước tốt, giảm ngộ độc sắt (Fe), nhôm (Al) và mangan (Mn)